เชียงรายบริสุทธิ์…สดชื่น แต้ แต้ 4 วัน 3 คืนหนีร้อนไปนอนริมดอย ชิมชาดื่มกาแฟชมงานศิลป์ เสพความสุขฟินๆ ฟีลพักผ่อนแบบ SLOW LIFE – วันที่ 4


เชียงรายบริสุทธิ์…สดชื่น แต้ แต้ 4 วัน 3 คืนหนีร้อนไปนอนริมดอย ชิมชาดื่มกาแฟชมงานศิลป์ เสพความสุขฟินๆ ฟีลพักผ่อนแบบ SLOW LIFE – วันที่ 4

Day 4 | วันนี้เราตื่นกันแต่เช้ามืดเพื่อเตรียมขึ้นภูชี้ฟ้า ซึ่งจะมีรถของรีสอร์ตไปส่งที่ปากทางขึ้นเสียค่ารถคนละ 60 บาท เมื่อมาถึงบริเวณจุดรับส่งทางขึ้นภูชี้ฟ้า ต้องเดินต่อไปอีก 760 เมตรเพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้น

ภูชี้ฟ้าตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยผาหม่น สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร มาเที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี มีสภาพอากาศเย็นสบาย บนยอดภูสามารถชมวิวสวยๆ ที่มองได้ไกลสุดสายตาจนเห็นประเทศลาวได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

เราลงจากภูชี้ฟ้ากันช่วงสายๆ ก็นั่งรถกลับเข้าที่พัก รับประทานอาหารเช้าที่รีสอร์ตได้จัดเตรียมไว้ให้แล้วเข้าที่พักอาบน้ำแต่งตัว เตรียมเช็กเอ้าต์กลับเข้าตัวเมืองเชียงรายเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในช่วงเย็น แต่ก่อนที่เราจะกลับกรุงเทพฯ ขอแวะไปเที่ยวอีกสักที่สองที่ โดยจุดแรกที่เราไปถึงคือไร่รื่นรมย์

ฟาร์มเกษตรอินทรีย์อยู่ที่ อ.เทิง จ.เชียงราย มีทั้งที่พักและร้านอาหารมีในพื้นที่กว่า 80 ไร่ท่ามกลางทุ่งนาและไร่พืชผักออร์แกนิก

โซนร้านอาหารตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นผสมผสานกับสไตล์รัสติกที่นำความเป็นชนบทมาอิงแอบได้อย่างลงตัว จุดเด่นภายในร้านอยู่ตรงไฟรวงข้าวขนาดใหญ่ มีบ้านต้นไม้ที่เราต้องไต่บันไดขึ้นไป และยังมีสะพานแขวนเก๋ๆ ให้เราได้โพสต์ท่าถ่ายรูปอีกด้วยนะ

ส่วนเมนูอาหารก็เป็นวัตถุดิบสดใหม่จากไร่ออร์แกนิก โดยมีเมนูแนะนำเป็นข้าวยำบ้านไร่ทุ่งรื่นรมย์ ลาบปลาทอดไร่รื่นรมย์ ต้มข่าไก่เห็ดไร่รื่นร่มย์ ตบท้ายด้วยไอศกรีมจากสมุนไพรและผลไม้จากไร่รื่นรมย์ให้ชิมอีกหลายรสชาติทีเดียว

อิ่มอร่อยกับเมนูเพื่อสุขภาพกันแล้วเราจึงเดินทางกันต่อไปยังวัดร่องขุ่น อีกหนึ่งไฮไลต์ที่มาถึงเชียงรายแล้วต้องไม่พลาด! ไปชมความสวยงามของอุโบสถสีขาวที่ออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย จิตรกรชั้นแนวหน้าของเมืองไทย

วัดร่องขุ่นสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2540 ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยปรารถนาจะสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ จุดเด่นอยู่ที่อุโบสถสีขาวประดับด้วยกระจกแวววาววิจิตรงดงามแปลกตา มีปูนปั้นเป็นลายไทยที่งดงามและอ่อนช้อย

ระหว่างเดินเข้าอุโบสถจะผ่านสะพานมีรูปปั้นที่สื่อถึงขุมนรก เพื่อให้เราลดละกิเลสต่างๆ ก่อนที่จะเข้าสู่พระอุโบสถ สำหรับวัดร่องขุ่นจะเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 6.30 – 18.00 น. นักท่องเที่ยวคนไทยเข้าชมฟรี ชาวต่างชาติเสียค่าเข้าชมคนละ 80 บาท

จากวัดร่องขุ่นเรายังพอมีเวลาเหลือเลยเดินทางไปเที่ยวชมอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นที่จัดแสดงงานศิลปะ เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-วันอาทิตย์ ค่าเข้าชมคนละ 100 บาท ชาวต่างชาติคนละ 200 บาท

ไฮไลต์ของที่นี่จะมี 2 จุดด้วยกัน คือ หอคำและศาลาแก้ว โดยหอคำเป็นสถาปัตยกรรมล้านนาสร้างขึ้นด้วยไม้สักที่มีอายุกว่า 500 ปีจากบ้านเก่าของชาวบ้านในภาคเหนือที่ได้ร่วมกันบริจาค ภายในเก็บรวบรวมศิลปวัตถุและงานพุทธศิลป์อายุกว่า 200 ปีจากหลายๆ จังหวัดทางเหนือ ซึ่งด้านในจะห้ามถ่ายภาพ ใครที่อยากชมศิลปะดั้งเดิมของชาวล้านนาจึงต้องมาชมด้วยตาตัวเอง

ถัดจากหอคำเป็นศาลาแก้ว อาคารจัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับไม้สัก และนิทรรศการชั่วคราวอื่นๆ ที่หมุนเวียนกันไป มีทั้งงานหัตกรรมของชาวเขาและงานศิลปะต่างๆ สามารถดูรายละเอียดนิทรรศการเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง ซึ่งแต่ละช่วงจะมีนิทรรศการดีๆ หมุนเปลี่ยนมาให้เราชมแบบไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน…

สุดท้ายนี้! เป็นอย่างไรกันบ้างกับทริปเชียงรายบริสุทธิ์…สดชื่น แต้ แต้ 4 วัน 3 คืน ที่ได้พาคุณไปนอนริมดอย ชิมชา จิบกาแฟ เสพงานศิลป์ และสัมผัสวิถีชีวิตแบบ Slow life เห็นไหมว่าการเที่ยวเชียงรายหน้าร้อนหรือที่หลายๆ คนเรียกว่า Low Season นั้น ก็มีความพิเศษและสวยงามในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ ที่ไม่มีใครมาร่วมเฟรม ได้ทานอาหารอร่อยแบบไม่ต้องรอคิวนาน แถมยังได้เลือกที่นั่งมุมสวยตามใจชอบ ที่สำคัญไปเที่ยวบนดอยอากาศก็ยังเย็นสบาย ฟ้าสวย แดดดี เหมาะที่จะกดชัตเตอร์รัวๆ เห็นไหมล่ะว่าเที่ยวเชียงรายหน้าร้อนนอกจากจะสวยไม่แพ้หน้าหนาวแล้ว ยังได้อรรถรสครบ ตั้งแต่วันเช็กอินจนวันเช็กเอ้าต์อีกด้วยนะเธอ

สอบถามข้อมูลได้ที่: ททท.สำนักงานเชียงราย
โทรศัพท์ 053 717 433
Facebook/tatchiangrai
www.tourismthailand.org

Story by: ทริปเก็ตเตอร์

บทความต้นฉบับ: http://www.tripgether.com/index.php?home=view&id=477

Comments

comments